10/03/2016 | 0

Iran sẽ không ngưng phát triển hỏa tiễn

Iran sẽ không ngưng phát triển hỏa tiễn

Tehran, Iran. (Reuters) – Một chỉ huy trưởng cao cấp Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố Iran sẽ không ngưng chương trình hỏa tiễn trong bất cứ hoàn cảnh nào và hỏa tiễn Iran sẵn sàng để phóng.

Trung tướng Amir Ali Hajizadeh đã đưa ra lời tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia sau một loạt bắn thử hỏa tiễn trong các ngày qua tạo sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi áp đặt các biện pháp cấm vận mới đối với Iran. Đài truyền hình quốc gia Iran cho biết các vụ bắn thử đã chấm dứt từ đêm Thứ Tư. Các vụ bắn thử này được coi là một thách thức đối một bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an và hiệp ước nguyên tử giữa Iran và lục cường trong năm 2015. Tướng Hajizadeh nói rằng: “.. trên nguyên tắc họ chống lại khả năng phòng vệ của Iran, họ muốn Iran trở thành một quốc gia như Iraq, Syria và Yemen.” Vệ Binh Cách mạnh Iran duy trì hàng trăm hỏa tiển tầm ngắn và tầm trung, kho hỏa tiễn của Iran lớn nhất Trung Đông. Tướng Hajizadeh chỉ huy sư đoàn phòng không nói rằng, chương trình hỏa tiễn Iran là chương trình phòng thủ, qui ước, không gắn đầu đạn nguyên tử. Bộ ngoại giao Iran đã nói trong ngày Thứ Tư rằng việc Iran bắn thử hỏa tiễn không vi phạm hiệp ước nguyên tử.

Hoa Kỳ đã áp đặt cấm vận đối với nhiều doanh nghiệp và cá nhân trong tháng Giêng để trừng phạt Iran bắn thử hỏa tiễn trong tháng 10 năm 2015. Tuy nhiên, Iran tuyên bố quyết tâm phát triển khả năng phòng vệ của quốc gia. Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa kỳ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ thảo luận với Ngoại trưởng Javad Zarif về việc Iran bắn thử hỏa tiễn. (Hồng Tú)