21/02/2019 | 2

Iran sẽ không loại trừ khả năng xung đột quân sự với Israel

Iran sẽ không loại trừ khả năng xung đột quân sự với Israel

Ông Mohammad Javad Zarif - Ảnh: Reuters

Berlin, Đức – Theo tin từ Reuters, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif cáo buộc Israel về việc “mạo hiểm” với các chiến dịch ném bom ở Syria, đồng thời cho biết ông không thể loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa các nước.

Khi trả lời phỏng vấn với tờ báo Sueddeutsche Zeitung, ông Zarif cho biết Iran đã có mặt tại Syria theo lời mời của chính phủ Syria, trong khi Israel vi phạm không phận của Lebanon và Syria cũng như luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng cho biết rằng, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công ở Syria trong nhiều năm qua và sẽ đẩy mạnh việc chiến đấu sau khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi nước này theo kế hoạch. Phía Israel đang cố gắng chống lại ảnh hưởng được khắc họa ở Syria bởi Iran, là nước đã hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến nổ ra vào năm 2011. Israel cho rằng những hành động của thủ đô Tehran là nhân tố gây bất ổn chính ở Trung Đông.

Khi phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào hôm Chủ Nhật (17 tháng 2), ông Zarif đã cáo buộc Israel về hành vi gây chiến, đồng thời cảnh báo rằng hành động của họ và Hoa Kỳ đang làm tăng nguy cơ xung đột trong khu vực. (Mộc Miên)