22/08/2015 | 1

Iran sản xuất hoả tiễn

Iran sản xuất hoả tiễn

Tehran, Iran. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Iran ngày thứ Bảy 22 tháng Tám cho ra đời hoả tiễn không – đối – không mang tên Fateh 313 được cho là có thể tấn công chính xác các mục tiêu trong phạm vi 500 km, tương đương 310 dặm.

Tuyên bố tại buổi lễ khánh thành loại hoả tiễn này nhân ngày Kỹ nghệ Quốc phòng Iran, tổng thống Hassan Rouhani nói rằng, hoạt động quân sự của nước này nhằm mục tiêu bảo vệ hoà bình, bảo đảm sự hữu hiệu của nền ngoại giao và chỉ được sử dụng để bảo vệ lãnh thổ và lợi ích của đất nước họ. Bộ Quốc phòng nước này cũng cho hay, hoả tiễn Fateh 313 đã được bắn thử thành công và sẽ được sớm sản xuất hàng loạt. Buổi lễ ra mắt loại hoả tiễn mới nói trên của Iran diễn ra chưa đầy một tháng, sau khi Iran và các quốc gia siêu cường đạt đến thoả thuận, buộc nước này phải hạn chế chương trình nghiên cứu nguyên tử để đổi lấy việc các chính phủ Tây phương ngừng cấm vận.

Theo thoả thuận, bất kỳ việc chuyển giao kỹ thuật hoả tiễn đạn đạo nào trong vòng 8 năm của Iran cũng cần được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và Hoa Kỳ đã cam kết sẽ phủ quyết bất cứ yêu cầu nào của nước này liên quan đến vũ khí. Vì lệnh cấm vận vũ khí theo Công ước của Liên Hiệp Quốc vẫn còn có hiệu lực nên Iran không được phép xuất, nhập cảng vũ khí trong vòng 5 năm. Iran cho rằng, họ sẽ không tuân thủ nhiều phần của thoả ước nguyên tử vì sự hạn chế khả năng quốc phòng của họ.

Iran có chương trình hoả tiễn lớn nhất Trung Đông, và muốn xuất cảng các loại vũ khí cho các quốc gia đồng minh trong vùng cũng như nhập cảng hệ thống chống hoả tiễn để đối phó với bất kỳ sự tấn công nào có thể, từ quốc gia cựu thù Israel. (Song Châu)