14/03/2015 | 2

Iran sản xuất hoả tiễn tấn công

Iran sản xuất hoả tiễn tấn công

Tehran, Iran. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 14 tháng Ba, Iran làm lễ ra mắt loại hoả tiễn tầm xa chống chiến hạm mà họ vừa sản xuất, đặt tên là Ghadir.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, loại hoả tiễn này được sản xuất tại một nhà máy nội địa của Iran, có thể tấn công các mục tiêu dưới nước trong vùng bán kính 300 km. Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehqan và tư lệnh hải quân Iran, Ali Fadavi có mặt trong buổi lễ ra mắt này. Iran cho hay, đã dùng hệ thống Ghadir để tăng cường sức mạnh của các khu trục hạm và các đơn vị quân sự hoạt động ở vùng biển. Đây là sự kiện có thể làm bùng lên mối quan ngại của dư luận quốc tế về tính chất hiếu chiến của Iran trong khi các cuộc đàm phán về hạt nhân của Iran không mang lại kết quả như mong muốn của phương Tây.

Mới đây, đảng Cộng Hoà của Hoa Kỳ cho rằng, chính phủ Obama có vẻ đang phớt lờ mối đe doạ từ phía Iran, có thể để Tehran “tự tung tự tác” mở rộng ảnh hưởng của họ khắp Trung Đông. Các nhân vật diều hâu của đảng Cộng Hoà nói rằng, tổng thống Obama đã đánh bóng huyền thoại của mình từ cuộc thương lượng nhằm tiến đến một hiệp định trói buộc Iran, không để họ thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân, nhưng lại không ngăn chặn hoạt động của Iran tại Iraq, Yemen, Syria, Lebanon và Bahrain.

Hồi cuối năm rồi, tổng thống Obama đã chỉ định một Hội đồng Hợp tác với vùng Vịnh cho phép thực hiện các thương vụ bán chiến cụ cho các quốc gia khác, giúp họ đối phó với những thách thức từ Iran, mà phe Cộng Hoà cho rằng đó không phải là một biện pháp hữu hiệu trong việc kềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. (Song Châu)