23/02/2022 | 29

Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Hoa Kỳ

Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Hoa Kỳ

Ông Mikhail Ulyanov, đặc phái viên của Nga, hôm thứ Ba (22 tháng 2) cho biết các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạn chế chương trình nguyên tử của Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt gần đi đến sự thống nhất.

Reuters còn nói rằng, cuộc trao đổi tù nhân giữa Iran và Hoa kỳ dự trù sẽ sớm diễn ra. Bản dự thảo thỏa thuận hiện chỉ đề cập sơ lược một số vấn đề, trong đó có việc dỡ bỏ phong tỏa khối tài sản trị giá hàng tỷ Mỹ kim của Iran tại các ngân hàng ở Nam Hàn và trả tự do cho các tù nhân phương Tây bị Tehran giam giữ.

Ông Hossein Amirabdollahian, Bộ trưởng Ngoại giao Iran hôm thứ Bảy cho biết nước này sẵn sàng cho cuộc trao đổi tù nhân ngay lập tức với Hoa Kỳ. Ông Robert Malley, nhà đàm phán của Hoa Kỳ nói rằng việc bảo đảm hiệp ước nguyên tử là khó có thể xảy ra trừ khi Tehran trả tự do cho 4 công dân Hoa Kỳ bao gồm cha con người Mỹ gốc Iran.

Iran phủ nhận việc sử dụng tù nhân để đạt được đòn bẩy ngoại giao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Lực lượng Vệ binh Cách mạng đã bắt giữ hàng chục người mang hai quốc tịch và người nước ngoài, hầu hết với tội danh gián điệp và liên quan đến an ninh.

Phía Tehran đã tìm cách trao đổi cho hơn một chục người Iran tại Hoa Kỳ, hầu hết đã bị bỏ tù vì vi phạm các lệnh trừng phạt từ phía Hoa Kỳ. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vào hôm thứ Ba cho biết Iran có năng lực sản xuất khí đốt cao và đóng một vai trò quan trọng trên thị trường quốc tế. Vị tổng thống nhấn mạnh lời kêu gọi các nước xuất cảng khí đốt không nên công nhận bất kỳ lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt lên Tehran.