18/05/2015 | 0

Iran sẵn sàng giúp Iraq đối đầu với IS

Iran sẵn sàng giúp Iraq đối đầu với IS

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Ngày thứ Hai 18 tháng Năm, Ali Akbar Velayati, cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran cho hay, nếu chính phủ Iraq chính thức đặt yêu cầu với chính phủ Iran thì họ sẽ giúp đỡ Iraq đối đầu với các tổ chức cực đoan trong khả năng của một quốc gia anh em và thân thiện với Iraq.

Ông này cũng đoan chắc rằng, Ramadi như Tikrit, sẽ được giải thoát khỏi tổ chức khủng bố cực đoan và chiến thắng này thuộc về nhân dân và nhà nước Iraq. Velayati tuyên bố như trên trong chuyến thăm chính thức Beirut, gặp thủ tướng Lebanon, Tammam Salam và chủ tịch quốc hội, Nabih Berri. Lực lượng dân quân người Shi’ite của Iraq ngày thứ Hai đã điều động một lực lượng đông đảo đến phía tây tỉnh Anbar, sau khi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm thủ phủ Ramadi, chiến thắng lớn nhất của tổ chức này kể từ mùa hè qua.

Thủ tướng Iraq al Abadi đã huỷ bỏ việc điều động quân du kích Shi’ite tham dự cuộc tái chiếm vùng này vì sợ sẽ diễn ra cuộc xung đột giáo phái tại Ramadi vì đa số cư dân Ramadi là người Sunni. Hàng ngàn cư dân Ramadi đã bỏ chạy ngay sau khi thành phố này rơi vào tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong một cuộc tấn công vào ngày thứ Sáu. Quân du kích người Shi’ite đang được điều động đến vùng này cũng như việc liên quân Hoa Kỳ sẵn sàng leo thang các cuộc không kích sẽ diễn ra các cuộc đụng độ đẫm máu với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Ngày thứ Hai 18 tháng Năm, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tung lên mạng xã hội đoạn băng video cho thấy, đám đông cư dân Mosul vẫy cờ hoan hô Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm được thành phố này. Ramadi lọt vào tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo là chiến thắng lớn nhất của họ kể từ khi lực lượng an ninh và quân du kích người Shi’ite bị đẩy ra khỏi miền bắc Iraq hồi năm rồi. (Song Châu)