15/06/2019 | 0

Iran ra tối hậu thư về việc tuân thủ hiệp ước nguyên tử

Iran ra tối hậu thư về việc tuân thủ hiệp ước nguyên tử

Tin từ Dushanbe — Vào hôm thứ bảy (15/6), tổng thống Iran cho biết nước này sẽ tiếp tục giảm thiểu việc tuân thủ thỏa thuận nguyên tử nếu các bên ký kết không cho thấy các tín hiệu tích cực.

Hiện tại, căng thẳng của Iran với Hoa Kỳ đang leo thang do các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở khu vực Vùng Vịnh. Washington từng cáo buộc Tehran thực hiện các cuộc tấn công 2 tàu chở dầu vào hôm thứ năm (13/6). Tehran phủ nhận mọi vai trò trong các vụ tấn công trên.  

Vào tháng 5/2019, Iran ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận nguyên tử năm 2015 được ký kết với các cường quốc trên thế giới. Hành động này của Iran xảy ra sau khi Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi hiệp định năm 2018, và gia tăng lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo Nga, Trung Cộng và các nước châu Á khác tại một hội nghị ở Tajikistan, tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran không thể đơn phương tuân theo thỏa thuận trên. Điều quan trọng là tất cả các bên liên quan đến thỏa thuận đều phải góp phần khôi phục nó. Ông Rouhani cho biết thêm, Iran cần thấy được các tín hiệu tích cực từ các nước ký kết thỏa thuận gồm Nga, Trung Cộng, Anh và Đức. Tuy nhiên, ông không đưa ra chi tiết về những hành động mà Iran sẽ thực hiện hay những tín hiệu tích cực mà Tehran mong muốn.

Thời gian gần đây, Washington không ngừng tăng áp lực lên Iran và cho biết rằng họ muốn ngăn chặn Tehran phát triển bom nguyên tử và nhằm kiềm chế chương trình hỏa tiễn đạn đạo của nước này, chấm dứt việc Iran can thiệp vào khu vực Trung Đông. (Mộc Miên)