15/09/2019 | 0

Iran phủ nhận cáo buộc tấn công nhà máy dầu Saudi, sẵn sàng cho chiến tranh với Hoa Kỳ

Iran phủ nhận cáo buộc tấn công nhà máy dầu Saudi, sẵn sàng cho chiến tranh với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Dubai – Vào hôm Chủ Nhật (15 tháng 9), Iran phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ là chủ mưu của cuộc tấn công nhắm vào nhà máy dầu mỏ của Saudi Arabia, khiến cho nguồn cung cấp dầu mỏ thế giới bị gián đoạn.

Iran đồng thời khuyến cáo rằng các căn cứ và hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Iran. Nhóm vũ trang Houthi đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công hôm thứ Bảy, gây thiệt hại một nửa sản lượng dầu mỏ Saudi (hơn 5% sản lượng thế giới). Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho rằng âm mưu tấn công là một đồng minh của Houthi, Iran. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới dự kiến sẽ đẩy giá dầu tăng từ 5 đến 10 Mỹ kim/thùng vào thứ Hai (16/09/2019), đồng thời leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi đã cho rằng cáo buộc của Hoa Kỳ là vô nghĩa. Một chỉ huy cao cấp đội Vệ binh Cách mạng đã khuyến cáo rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran sẵn sàng cho cuộc chiến tranh toàn diện với Hoa Kỳ. Ông Pompeo cho biết không bằng chứng nào cáo buộc Yemen đã tấn công. Yemen là nơi có liên minh do Saudi dẫn đầu đã chiến đấu với Houthis trong hơn bốn năm, một cuộc xung đột được coi là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Saudi Arabia và Hồi giáo Iran.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết có thể  gặp gỡ với Tổng thống Iran Hassan Rouhani ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York trong tháng này. Tehran từ chối đàm phán trừ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. (Mộc Miên)