21/07/2015 | 1

Iran phải thả các công dân Hoa Kỳ

Iran phải thả các công dân Hoa Kỳ

Pittsburgh, Pennsylvania. (Reuters) – Tổng Thống nêu danh từng công dân Hoa Kỳ bị Iran bắt giữ và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không bỏ cuộc cho tới khi họ được tự do.

Nói chuyện trước một nhóm cựu chiến binh, ông Obama cho biết Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác, trong đó có Israel để phản đối hành vi nguy hiểm của Iran. Hoa Kỳ sẽ không nương tay cho tới khi đưa được các công dân Hoa Kỳ, những người đang bị giam giữ bất công tại Iran trở về. Phóng viên Jason Rezaian nên được thả. Mục sư Saeed Abedini cần được tự do. Amir Hekmati, cựu trung sĩ Thủy Quân Lục Chiến phải được trở về nhà. Iran cần giúp Hoa Kỳ tìm ra cựu nhân viên FBI Robert Levinston. Những công dân Hoa Kỳ kể trên cần được đoàn tụ với gia đình mình.

Chính quyền của Tổng Thống Barack Obama bị một số nhà phê bình cáo buộc là bỏ lỡ cơ hội trong cuộc đàm phán gần đây với Iran để bảo đảm tự do cho những công dân Hoa Kỳ đang bị Iran bắt giữ. Tuần trước, Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố không có cuộc họp mặt nào trong thời gian đàm phán nguyên tử với Iran mà Hoa Kỳ không nhắc tới vấn đề bốn công dân Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)