23/08/2015 | 2

Iran: NT Anh chủ toạ lễ tái hoạt động toà đại sứ

Iran:  NT Anh chủ toạ lễ tái hoạt động toà đại sứ

Tehran, Iran. (Reuters) – Ngày Chủ nhật 23 tháng Tám, nước Anh đã mở lại toà đại sứ tại Tehran, một bước ngoặc lịch sử cho thấy băng giá đã tan đi trong mối quan hệ giữa nước Cộng Hoà Hồi giáo và các quốc gia Tây phương.

Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond tuyên bố mở lại toà đại sứ và lá cờ của Liên hiệp Anh đã được thượng lên tại khu vườn của căn nhà cổ kính từ thế kỷ thứ 19 tại thủ đô của người Iran, từng bị người biểu tình tấn công gần 4 năm về trước. Thoả ước giữa nước Cộng Hoà Hồi giáo và các quốc gia siêu cường ký kết hồi tháng rồi đã dẫn đến một loạt chuyến viếng thăm của các quốc gia Liên Âu, gồm các bộ trưởng Đức và Pháp, nhằm xác định đã kết thúc các biện pháp cấm vận cô lập nền kinh tế Iran sau một thời gian dài. Ông Hammond nói với những người tề tựu tại buổi lễ mở lại toà đại sứ Anh ở Tehran rằng, ông là ngoại trưởng Anh đầu tiên viếng Tehran kể từ năm 2003. Quốc kỳ Anh được thượng lên tại khu vườn khuôn viên toà đại sứ cùng với quốc ca của nước Anh được trỗi lên tại buổi lễ tái hoạt động có sự canh gác cẩn mật của hàng chục cảnh sát Iran.

Cách nay 4 năm, lá cờ này đã bị người biểu tình đốt cháy khi cướp bóc trụ sở toà đại sứ, buộc chính phủ Anh phải đóng cửa và trục xuất các nhà ngoại giao Iran khỏi Luân Đôn. Chính phủ Anh vẫn tiếp tục quản trị toà đại sứ mà không có một viên chức ngoại giao nào sau lần bị tấn công này. Cùng tháp tùng với ngoại trưởng Hammond lần này là một nhóm nhỏ các thương gia Anh. Cuối ngày Chủ nhật, ông Hammond gặp bộ trưởng Bộ Dầu hoả của Iran. (Song Châu)