13/04/2017 | 0

Iran, Nga thách thức sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Afghanistan

Iran, Nga thách thức sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Afghanistan

Kabul, Afghanistan. (Reuters)- Iran và Nga đang gia tăng sự thách thức quyền lực của Hoa Kỳ tại Afghanistan, bằng cách mở rộng mối liên lạc với Taliban để làm suy yếu chính phủ được Tây phương hậu thuẫn.

Tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ, Iran và Nga trong cuộc xung đột tại Syria. Điều này khiến giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan cho rằng, nếu họ không dành được chiến thắng trong cuộc chiến tranh Syria, thì cơ hội hoà bình cho Afghanistan cũng sẽ bị đe doạ.

Nhiều năm qua, Iran và Nga thường xuyên đòi Hoa Kỳ phải rút quân khỏi Afghanistan. Theo Washington Post, Taliban đã giành được nhiều vùng đất. Toà Bạch Ốc tiếp tục không có một sách lược rõ ràng tại Afghanistan, trong khi Iran và Nga tăng cường sự yểm trợ lực lượng du kích, và đặt Hoa Kỳ ra ngoài lề trong mọi hoạt động ngoại giao liên quan đến cuộc chiến Syria.

Hôm thứ Sáu qua, Nga tổ chức cuộc hội đàm cấp cao liên quan đến tình hình Afghanistan với các nhà ngoại giao Iran, Pakistan và Trung Cộng, trong khi Hoa Kỳ không xác định việc có tham dự hay không. Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, ông John Nicholson Jr. tuyên bố tại cuộc điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ rằng, Nga đang bắt đầu chính sách hợp pháp hoá Taliban. Những hành động gần đây của Nga cũng như Iran đã làm suy yếu Hoa Kỳ và NATO.

Hoa Kỳ hiện có gần 8,400 binh sĩ tại Afghanistan, phần lớn đảm nhận nhiệm vụ yểm trợ quân đội Afghanistan của lực lượng NATO. Lực lượng còn lại tham gia chiến dịch chống khủng bố nhắm vào al-Qaeda và Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. (Ngô Bảo)