31/01/2016 | 1

Iran muốn nối quan hệ ngoại giao với Saudi Arabia

Iran muốn nối quan hệ ngoại giao với Saudi Arabia

Paris, France. (Reuters) – Tổng thống Iran, Hassan Rouhani cho biết đang tìm cách thuyết phục Saudi Arabia phục hồi mối quan hệ ngoại giao, sau khi bị Riyadh cắt đứt hồi tháng rồi vì các vụ bạo động bùng nổ ở Iran để phản đối Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ người Shi’ite.

Tuyên bố trên đài truyền hình France 24 hồi thứ Năm tuần qua, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, tổng thống Iran, Rouhani nói rằng, ông lên án người biểu tình Iran tấn công toà đại sứ Saudi Arabia tại Tehran và bác bỏ lời tố cáo của Riyadh cho rằng, chính phủ Iran khuyến khích cuộc biểu tình chống Saudi Arabia. Các viên chức Iran cũng bày tỏ nỗi lo khi cho rằng, vụ tấn công toà đại sứ Saudi Arabia vào ngày 2 tháng Giêng vừa qua có thể làm tắt ngấm mọi cố gắng nhằm kết thúc tình trạng bị Tây phương cô lập, sau khi ký kết thoả thuận hạn chế nguyên tử với các siêu cường thế giới hồi tháng Bảy.

Saudi Arabia, Bahrain và một số quốc gia khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vì vụ tấn công nói trên. Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất cũng đã hạ cấp bậc quan hệ ngoại giao trong khi nhiều quốc gia khác triệu hồi các nhân viên ngoại giao của họ tại Iran về nước. Ông Rouhani nói rằng những kẻ tấn công đã bị bắt và sẽ bị đưa ra trước công lý, và Iran đang cố giải quyết mối căng thẳng giữa hai quốc gia. (Song Châu)