15/10/2013 | 0

IRAN MUỐN CHẤM DỨT CUỘC KHỦNG HOẢNG KHÔNG CẦN THIẾT

IRAN MUỐN CHẤM DỨT CUỘC KHỦNG HOẢNG KHÔNG CẦN THIẾT

Tin Geneva – Iran tuyên bố sẽ đưa ra những đề nghị hợp lý trong cuộc đàm phán với lục cường để giải quyết cuộc khủng hoảng chương trình nguyên tử đã kéo dài một thập niên có nguy cơ đưa tới một cuộc chiến tranh mới ở Trung Đông. Iran đã kêu gọi đàm phán, phản ảnh lời hứa hẹn sẽ giải quyết cuộc tranh chấp nguyên tử của tân Tổng thống Hassan Rouhani. Tranh chấp đã làm cho Iran bị cấm vận, tạo khủng hoảng kinh tế, số dầu xuất cảng bị giảm mất 60%, làm cho đồng bạc Iran mất giá nhanh chóng. Chi tiết đề nghị của Iran chưa được biết rõ.

Các nhà ngoại giao Tây phương hiện vẫn còn dè dặt vì trong quá khứ Iran đã nhiều lần không chịu nhượng bộ. Tuy nhiên Phó Thủ tướng Abbas Araqchi nói các cường quốc đã hoan nghênh các đề nghị của Iran, chi tiết sẽ được thảo luận trong cuộc họp Geneva. Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đặc trách cuộc thương thuyết sẽ trình bày chi tiết đề nghị với lục cường gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an và Đức.

Phó Thủ tướng Araqchi nói thêm rằng chương trình của Iran sẽ đưa tới kết thúc cuộc khủng hoảng không cần thiết, bắt đầu một kỷ nguyên mới. Tây phương nghi ngờ Iran đang mưu toan chế tạo võ khí nguyên tử, nhưng nước này luôn luôn nói chương trình làm giàu uranium của họ chỉ có mục đích khai thác năng lượng, thành lập các nhà máy điện. Tuy nhiên Iran từ chối không cho thanh tra cơ quan IAEA thanh tra các cơ sở nguyên tử tạo thêm nghi ngờ.