28/01/2016 | 0

Iran mở quan hệ với Pháp

Iran mở quan hệ với Pháp

Paris, Pháp. (Reuters) – Tại diễn đàn doanh nghiệp Iran-Pháp trong ngày Thứ Năm, 28 tháng Giêng, Tổng thống Hassan Rouhani của Iran đã ca ngợi sự quan hệ mới với Pháp, kêu gọi doanh nhân Pháp đầu tư ở Iran.

Chuyến công du hải ngoại lần đầu tiên sau khi được bãi bỏ cấm vận, Tổng thống Rouhani đã cầm đầu một phái đoàn 120 người tới Ý và Pháp để cổ võ quan hệ kinh tế. Qua bài diễn văn trước diễn đàn, Tổng thống Rouhani nói rằng: “Iran muốn gia tăng quan hệ với Pháp, làm việc với Pháp trong lãnh vực năng lượng tái tạo. Iran sẵn sàng mở một trang quan hệ mới giữa 2 nước.” Hai nước đã ca tụng những hợp đồng xuất cảng, trong đó có bán hàng chục chiếc phi cơ Airbus, phục hồi lại quan hệ giữa Iran và công ty sản xuất xe hơi Peugeot.

Công ty Peugeot đang nỗ lực tìm thị trường hải ngoại để vượt qua tình trạng khó khăn, có thể đưa tới phá sản. Công ty hy vọng bán ở Iran khoảng 400,000 chiếc xe vào năm 2020. Sau khi phải ngưng bán xe ở Iran từ năm 2012, công ty đã mất 10% số bán mỗi năm. Theo bản sơ thảo hợp đồng công bố trong ngày Thứ Năm sẽ được ký kết vào giữa năm nay, Peugeot và công ty Khodro sẽ tối tân hóa một nhà máy sản xuất xe gần thủ đô Tehran và bắt đầu sản xuất xe vào giữa năm 2017. Tổng Giám đốc Carlos Tavares của PSA Peugeot Citroen đã nói với báo chí rằng: “ Ông ta rất vui mừng cho công ty và cho Khodro. Công ty đã hoạt động ở Iran trong trên 50 năm, và đang rất hào hứng được quay trở lại sau khi cấm vận bãi bỏ.” Mục tiêu của tổ hợp sẽ sản xuất 200,000 chiếc xe mỗi năm, các loại xe sản xuất gồm Peugeot 208, và 301. Công ty Peugeot sẽ đầu tư 400 triệu euro trong vòng thời gian 5 năm.

Thủ tướng Pháp cho biết 2 bên đã đồng ý ký các hợp đồng cộng tác trong lãnh vực y tế, nông nghiệp và môi trường. (Hồng Tú)