06/06/2021 | 3

Iran mất quyền biểu quyết tại Liên Hiệp Quốc sau khi không trả lệ phí 

Iran mất quyền biểu quyết tại Liên Hiệp Quốc sau khi không trả lệ phí 

Trong tuần này, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết Iran sẽ mất quyền biểu quyết trong Đại hội đồng sau khi không nộp lệ phí vào ngân sách hoạt động của tổ chức này. Trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Đại hội đồng Volkan Bozkir, ông Guterres cho biết Iran, các quốc gia Cộng hòa Trung Phi và Somalia đang thiếu nợ.

Iran sẽ bị mất quyền biểu quyết, nhưng một nghị quyết trước đó đã cho phép một số quốc gia, bao gồm cả Somalia tiếp tục bỏ phiếu trong phiên họp hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 9. Iran sẽ cần phải trả hơn 16 triệu Mỹ kim để được khôi phục quyền biểu quyết, trong khi đó Somalia nợ hơn 1.4 triệu Mỹ kim và Cộng hòa Trung Phi nợ hơn 29,000 Mỹ kim.

 Theo điều lệ Liên Hiệp quốc, các quốc gia thành viên có số nợ bằng hoặc vượt quá số tiền đóng góp trong 2 năm trước đó sẽ mất quyền biểu quyết. Tuy nhiên, luật cũng cho phép Đại hội đồng xem xét và quyết định rằng số nợ trên nằm ngoài khả năng chi trả của các nước này và cho phép biểu quyết. 

Iran và các hành động của quốc gia này tại Liên Hiệp quốc đang được theo dõi cẩn thận trong bối cảnh thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015 có thể được tái ký kết. Thoả thuận hiện đã được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc soạn thảo, trong khi đó các cuộc đàm phán đang diễn ra để đưa Hoa Kỳ và Iran trở lại thỏa thuận. Hoa Kỳ cũng đang tái gia nhập các tổ chức của Liên Hiệp Quốc mà chính quyền Trump đã rút khỏi, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Nhân quyền.