04/11/2017 | 0

Iran kỷ niệm ngày chiếm giữ tòa đại sứ Hoa Kỳ năm 1979, gọi tổng thống Trump là điên rồ

Iran kỷ niệm ngày chiếm giữ tòa đại sứ Hoa Kỳ năm 1979, gọi tổng thống Trump là điên rồ

Tehran, Iran. (Reuters)- Hôm nay 4 tháng 11, hàng ngàn người tuần hành trên các đường phố Iran để đánh dấu kỷ niệm ngày họ chiếm giữ tòa đại sứ Hoa Kỳ 38 năm về trước.

Tình hình căng thẳng tăng cao trong mối bang giao giữa hai nước, so với thời kỳ theo đuổi sự hoà dịu với Tehran của tổng thống Barack Obama. Hồi tháng rồi, tổng thống Trump đã phá vỡ thỏa thuận đã được thiết lập với các đồng minh Liên Âu, Nga và Trung Cộng bằng hành động từ chối chứng nhận việc Iran tuân thủ Hiệp Ước Hạt Nhân đã ký kết năm 2015 giữa Iran và các siêu cường thế giới, mà tổng thống tiền nhiệm Obama đã đạt được. Theo hiệp ước này, phần lớn các biện pháp cấm vận Iran được gỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình nghiên cứu hạt nhân bị coi là sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran trước đó tái cam kết tuân thủ hiệp ước hạt nhân, và các thanh tra viên của Liên Hiệp Quốc cũng xác nhận Tehran tuân thủ các điều khoản đã ký kết.

Một nhân vật cao cấp của Iran tố cáo chính phủ Hoa Kỳ hiện nay là điên rồ khi quay trở lại tình thế đối đầu với Iran. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đe doạ sẽ xé bỏ hiệp ước này nếu Hoa Kỳ rút lui. Tin Reuters cho biết, Iran còn trưng bày một hoả tiễn đạn đạo nhân kỷ niệm ngày chiếm đóng tòa đại sứ Hoa Kỳ năm 1979. (Song Châu)

TAGS: iran