22/07/2015 | 0

Iran không từ bỏ chính sách bài phương Tây

Iran không từ bỏ chính sách bài phương Tây

Tehran, Iran. (Reuters) – Ngày thứ Tư 22 tháng Bảy, ông Abbas Araqchi, thứ trưởng bộ Ngoại giao Iran tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, ngầm ý nói rằng bất chấp thoả thuận hạt nhân đã ký kết, Iran sẽ không thay đổi chính sách bài phương Tây của mình.

Theo hiệp ước này, Iran sẽ hạn chế chương trình nguyên tử trong lâu dài để đổi lấy việc Hoa Kỳ, Liên Âu và Liên Hiệp Quốc dỡ bỏ cấm vận. Hiệp ước này đã được Iran ký kết với các siêu cường gồm Hoa Kỳ, Anh, Hoa Lục, Pháp, Đức, Nga và Liên Âu. Ông Abbas Araqchi cho rằng, hiệp ước hạt nhân không phải là chính sách thoả hiệp của Iran. Tại cuộc họp báo trên, Abbas Araqchi lặp lại lời quả quyết rằng chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích hoà bình. Việc ký kết hiệp ước hạt nhân giữa Iran và 6 quốc gia siêu cường thế giới được coi là thành công lớn của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và tổng thống Iran, Hassan Rouhani.

Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đã phải tìm cách quảng bá nội dung của hiệp ước lịch sử này tại đất nước mình, để xoa dịu thái độ thù hằn lẫn nhau trong nhiều thập niên. Tuyên bố của ông Araqchi đặc biệt đề cập đến các quốc gia đã ủng hộ Iran tại các cuộc thương lượng kéo dài 23 tháng qua, như Trung Cộng và Nga Sô. Ngày thứ Hai 20 tháng Bảy vừa qua, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc Liên Hiệp Quốc đã thông qua một dự thảo nghị quyết đồng ý chuyển nội dung hiệp ước hạt nhân thành luật quốc tế, coi như tăng cường việc thúc đẩy dỡ bỏ cấm vận Iran. (Song Châu)