06/11/2018 | 0

Iran khẳng định nước này vẫn có thể bán đủ lượng dầu cần thiết

Iran khẳng định nước này vẫn có thể bán đủ lượng dầu cần thiết

Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri - Ảnh: Reuters

Geneva/London – Vào Thứ Ba (6 tháng 11), Iran cho biết nước này vẫn có thể bán đủ lượng dầu cần thiết, bất chấp áp lực từ phía Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Iran vẫn yêu cầu các nước châu Âu phản đối các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, phải nỗ lực hơn nữa để bảo vệ Iran.

Vào Thứ Hai, Hoa Kỳ đã khôi phục các lệnh trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran, đồng thời đe dọa nhiều hành động hơn để ngăn chặn những chính sách mà Washington xem là “ngoài vòng pháp luật.” Các biện pháp này là một phần kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm kiềm chế các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Iran và làm giảm ảnh hưởng của Cộng hòa Hồi giáo ở Trung Đông. Tổng Thống Trump đang nhằm vào nguồn thu chính của Iran – là xuất cảng dầu mỏ – cũng như các lĩnh vực tài chính của nước này, làm cho 50 ngân hàng của Iran và các công ty con của họ bị giới hạn ở các ngân hàng ngoại quốc, cũng như mất quyền truy cập vào hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Về phía Iran, hãng tin Tasnim dẫn lời của Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri tuyên bố, Hoa Kỳ luôn nói rằng họ sẽ làm giảm sản lượng xuất cảng dầu mỏ của Iran tới con số 0, nhưng đến hiện tại, Iran vẫn bán được lượng dầu cần thiết. Phó Tổng thống Jahangiri cho biết ông đã nói chuyện với một số nhà quản trị từ các công ty trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ, và một số người đã đưa ra kế hoạch về cách giải quyết các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo dẫn lời Giám đốc ngân hàng trung ương Iran Abdolnasser Hemmati, cho biết các ngân hàng Iran nên sử dụng kinh nghiệm đối phó với các biện pháp trừng phạt trong quá khứ để hỗ trợ quá trình ngoại thương cũng như chuyển khoản. (Mộc Miên)