09/03/2016 | 0

Iran hợp tác tìm kiếm cưu nhân viên FBI bị mất tích

Iran hợp tác tìm kiếm cưu nhân viên FBI bị mất tích

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc thông báo các cuộc thảo luận đang diễn ra với Iran về việc cựu nhân viên FBI bị mất tích.

Ông Robert Levingson là một nhân viên FBI hồi hưu. Ông bị mất tích từ 9 năm trước, sau khi tới một đảo nghỉ dưỡng của Iran để gặp một người chạy trốn công lý Hoa Kỳ. Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest không cho biết chi tiết về các cuộc thảo luận, nhưng nói sự hợp tác của Iran là rất quan trọng. Tòa Bạch Ốc cũng cho biết việc tìm kiếm ông Levinson là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi Iran hỗ trợ trong trường hợp của ông, như đã thỏa thuận trong khuôn khổ cuộc trao đổi tù nhân đầu năm nay. Năm công dân Hoa Kỳ được Iran thả vào tháng Giêng vừa qua, trùng với thời gian dỡ bỏ các biện pháp chế tài kinh tế để đổi lấy giới hạn chương trình nguyên tử của Tehran. Tòa Bạch Ốc khoan hồng cho 7 người Iran bị kết án hoặc đang phải ra tòa tại Hoa Kỳ. Gia đình ông Levinson tiếp tục kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Iran thả ông. Ông Levinson biến mất sau khi bay từ Dubai tới Đảo Kish ở vùng Vịnh vào tháng 3 năm 2007. Ở đó ông gặp Daoud Salahuddin, một phiến quân Hồi Giáo người Mỹ, trốn sang Iran trong khi bị truy tố vì giết một viên chức tòa đại sứ Iran ở Washington.

Theo các nguồn tin thân cận với công việc của ông Levinson, lúc đó ông là một thám tử tư, đang tìm kiếm thông tin về cáo buộc tham nhũng, liên quan tới cựu Tổng Thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani và gia đình ông. (Mai Đức)