07/08/2016 | 0

Iran hành quyết nhà khoa học nguyên tử

Iran hành quyết nhà khoa học nguyên tử

Tehran, Iran. (Reuters) – Iran đã hành quyết nhà khoa học nguyên tử Shahram Amiri, người bị bắt cách nay 6 năm khi vừa từ Hoa Kỳ trở về nước.

Phát ngôn nhân của bộ Tư pháp Iran, Gholamhossein Mohseni Ejei nói rằng, ông Amiri bị chánh án một phiên toà ở Tehran kết tội làm gián điệp cho Washington. Thông tấn xã nhà nước Iran cho biết, một phiên toà kết án ông Amiri tội tử hình và bản án đã được thi hành theo lệnh của Toà án Tối cao Iran.

Amiri là nhà nghiên cứu của một trường đại học, làm việc cho tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran đã biến mất trong cuộc hành hương đến Saudi Arabia vào năm 2009, và sau đó xuất hiện tại Hoa Kỳ. Khi ông quay trở về lại Iran một năm sau đó đã được chào đón như một người anh hùng trước khi bị bắt. Năm 2010, lúc ông Amiri bị bắt, một viên chức Hoa Kỳ nói rằng Washington đã được ông Amiri cung cấp nhiều thông tin bổ ích. Iran trước đó tố cáo cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã bắt cóc ông Amiri, và các viên chức Hoa Kỳ nói rằng ông Amiri đã được trả tự do để đi lại theo ý muốn, và có thể quay trở về nước vì áp lực của gia đình ông ở Iran. Tuy nhiên, ông Amiri đã phủ nhận tin này, cho rằng gia đình của ông không bị áp lực nào cả.

Một đoạn băng video của thông tấn xã nhà nước Iran hồi năm 2010 cho thấy, ông Amiri đã trốn thoát khỏi tay các điệp viên của Hoa Kỳ. (Song Châu)