20/09/2014 | 0

Iran giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn phiến quân Hồi Giáo

Iran giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn phiến quân Hồi Giáo

New York, New York. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết Iran giữ một vai trò trong liên minh toàn cầu, ngăn chặn phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu, ông Kerry nói để hủy diệt phiến quân Hồi giáo, liên minh yêu cầu sự hợp tác toàn diện và chặt chẽ. Phiến quân Hồi giáo chỉ là một mạng lưới tàn bạo đội danh phong trào tôn giáo. Tất cả các nước đều có vai trò trong cuộc chiến này, kể cả Iran.

Hoa Kỳ là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 9, tổ chức một cuộc họp về Iraq trong khi xây dựng liên minh quân đội, chính trị và tài chính quốc tế để đánh bại nhóm Hồi giáo Sunni quá khích. Lãnh đạo tối cao của Iran là Ayatollah Khamenei, trong tuần này cho biết ông từ chối đề nghị tham dự hội đàm chống phiến quân Hồi giáo của Washington. Iran là đồng minh chủ yếu của phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria. Nickolay Mladenov là đại diện đặc biệt của Iraq, người đứng đầu Phái đoàn Hỗ trợ Iraq của Liên Hiệp Quốc, nói khủng hoảng hiện nay hủy diệt sự tôn trọng và bảo vệ nhân quyền tại Iraq. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, từ tháng Giêng tới nay, có khoảng 8,500 thường dân bị giết và hơn 16 ngàn người bị thương ở Iraq. (M. Đức)