23/11/2015 | 0

Iran giữ vai trò quan trọng trong thị trường dầu khí

Iran giữ vai trò quan trọng trong thị trường dầu khí

Tehran, Iran. (Reuters) – Nguyên thủ các nước xuất cảng dầu khí đang họp thượng đỉnh tại thủ đô Tehran.

Trong số nguyên thủ tham dự có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela, Tổng thống Muhammadu Buhari của Nigeria. Cuộc họp do Tổng thống Hassan Rouhani chủ tọa. Tổng thống Rouhani đã nói trong cuộc họp Diễn đàn các Nước Xuất cảng Dầu khí hay GECF rằng Iran muốn giữ vai trò lớn hơn trong việc cung cấp dầu khí cho thị trường toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin tới Iran kể từ năm 2007 cho thấy hai nước đang nồng ấm lại liên hệ ngoại giao. Iran đã làm nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh GECF để chuẩn bị cho sự nhấc bỏ cấm vận của Tây Phương vào năm tới sau khi ký hiệp ước nguyên tử trong tháng Bảy. Iran là nước có trử lượng dầu khí đứng thứ nhì thế giới, sau Nga. Theo ước tính Iran có trử lượng dầu khí khoảng 30 ngàn tỷ mét khối, chiếm 15.8% trử lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, Cơ quan Tin tức Năng lượng Hoa Kỳ ước tính trử lượng dầu khí của Iran khoảng 33.6 ngàn tỷ mét khối, cao hơn trử lượng của Nga. Trong năm 1998, cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính các mỏ dầu khí chưa khám phá ở Iran có trử lượng từ 226 tới 800 ngàn tỷ feet khối. (Robert Võ)