04/01/2018 | 13

Iran đưa vệ binh cách mạng đến 3 tỉnh đàn áp người biểu tình

Iran đưa vệ binh cách mạng đến 3 tỉnh đàn áp người biểu tình

Người đứng đầu tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hôm qua kêu gọi Iran chớ nên sử dụng công cụ bạo lực để dập tắt các cuộc biểu tình, vi phạm quyền tự do tư tưởng và sinh hoạt ôn hoà của người dân.

Zeid Ra’ad al-Hussein, nữ phát ngôn viên của Cao Uỷ Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói đã nhận được nhiều phúc trình cho biết hơn 20 người bị chết và hàng trăm người bị bắt khắp Iran trong tuần lễ qua. Thách thức táo bạo nhất đối với nhà nước Iran bộc phát sau hơn một thập niên, tiếp tục diễn ra. Nhiều hình ảnh và các đoạn băng video được tung lên mạng xã hội cho thấy cảnh sát chống bạo động đã được điều động đến một số thành phố. Nguyên nhân ban đầu khiến các cuộc biểu tình bùng phát là để phản đối sự trì trệ của nền kinh tế, đã chuyển thành vấn đề chính trị. Và số người trẻ ngày càng đông, lên tiếng kêu gọi lãnh tụ tinh thần Khamenei từ chức.

Tin từ Luân Đôn nói rằng các đội vệ binh cách mạng tinh nhuệ của Iran đã được đưa đến 3 tỉnh để dập tắt các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng nổ 6 ngày qua làm 21 người chết. Giới trẻ và tầng lớp lao động trung lưu dẫn đầu các cuộc biểu tình, đã trở thành lực lượng cầm đầu cuộc nổi dậy chống đối các nhà lãnh đạo đầy quyền lực thuộc tầng lớp trên, đặc biệt là lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Hơn 100 nhà vận động nữ quyền Iran cũng đã lên tiếng ủng hộ phong trào nổi dậy. Đặc biệt là Shirin Ebadi, nhân vật đoạt giải Nobel hoà bình. Họ thúc giục Tehran tôn trọng quyền tự do tư tưởng và nhân quyền của người dân được hiến pháp bảo vệ. (Song Châu)