16/08/2022 | 30

Iran đưa ra phản ứng với văn bản nguyên tử của Liên Minh Châu Âu

Iran đưa ra phản ứng với văn bản nguyên tử của Liên Minh Châu Âu

Tin từ DUBAI, Vương quốc Arab Thống nhất – Một viên chức EU cho biết Iran vừa phản ứng với văn bản dự thảo “cuối cùng” của Liên minh châu Âu để cứu vãn thỏa thuận nguyên tử năm 2015 vào hôm thứ Hai, 15 tháng 8, khi ngoại trưởng Iran kêu gọi Hoa Kỳ cho thấy sự linh hoạt để giải quyết ba vấn đề còn lại. Sau 16 tháng đàm phán gián tiếp, rời rạc giữa Hoa Kỳ và Iran, với EU làm trung gian giữa các bên, một viên chức cao cấp của EU tuyên bố vào hôm thứ Hai, ngày 8 tháng 8, rằng họ đã đưa ra đề nghị “cuối cùng” và dự trù sẽ có phản ứng trong vòng “rất ít tuần”.

Hãng tin Reuters cho hay trong khi Washington sẵn sàng nhanh chóng ký kết thỏa thuận để khôi phục hiệp định năm 2015 theo các đề nghị của EU, các nhà đàm phán Iran lại nói “quan điểm và những cân nhắc bổ sung” của Tehran đối với các văn bản của EU sẽ được thông báo sau. Giới chức EU vào hôm thứ Hai, 15 tháng 8, đã không nêu chi tiết phản ứng của Iran đối với văn bản.

Hoa Kỳ nêu rõ thỏa thuận này chỉ có thể được hồi sinh nếu Iran loại bỏ các vấn đề “không liên quan”, ám chỉ việc Tehran yêu cầu cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc kết thúc cuộc thăm dò về dấu vết uranium bí ẩn ở Iran, cũng như việc loại Lực lượng Vệ binh Cách mạng khỏi danh sách khủng bố của Hoa Kỳ.

Các nhà ngoại giao thông báo với Reuters rằng dù Tehran và Washington có chấp nhận lời đề nghị “cuối cùng” của EU hay không, thì cả hai bên đều không có khả năng bác bỏ hiệp ước, vì hiệp ước này có lợi cho cả hai bên.