20/07/2017 | 0

Iran doạ phản ứng mạnh trước lệnh cấm vận mới của Hoa Kỳ

Iran doạ phản ứng mạnh trước lệnh cấm vận mới của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tehran, Iran. (CBS)-  Hôm qua 19/07, tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ đối phó mạnh trước bất kỳ hình thức trừng phạt nào của Hoa Kỳ, nhắm vào nước Cộng Hoà Hồi giáo này.

Ông Rouhani nhận định như trên, một ngày sau khi chính phủ Trump loan báo sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận, và cảnh cáo Tehran vi phạm tinh thần thoả ước hạt nhân đã ký kết với các siêu cường thế giới. Các biện pháp trừng phạt mới được tiết lộ, trong đó có nỗ lực làm suy giảm tiềm lực tài chính quân sự của Iran. Nó nhắm đến 18 cá nhân và các tổ chức của nước này, từ công ty bị cáo buộc đã trợ giúp chương trình sản xuất phi cơ không người lái của Iran, đến nhà cung cấp các thiết bị hải quân đặt trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, và mạng lưới vận hành năng lượng của Tehran đặt tổng hành dinh tại Trung Cộng.

Đài cbs news dẫn lời ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể gây phương hại cho thoả ước hạt nhân. Hôm thứ Hai, chính phủ Trump nói Iran đã đáp ứng những điều cam kết trong thoả ước hạt nhân, nhưng vi phạm yếu tố tinh thần, ngầm cho rằng Iran vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình hoả tiễn đạn đạo. Trước đó Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác nhận Iran đã thực hiện những điều đã cam kết theo thoả ước.

Hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Iran đã trả đũa các biện pháp cấm vận mới nhất của Hoa Kỳ bằng cách trừng phạt một số cá nhân và công ty Hoa Kỳ, bị cho là ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và chống lại người dân trong vùng, như người Palestine chẳng hạn. Tướng tư lệnh Vệ binh cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari, cũng đã cảnh cáo Hoa Kỳ cấm vận lực lượng bán quân sự của họ, cho rằng lệnh cấm vận như thế có thể đặt các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trong vùng vào tình trạng nguy hiểm. (Song Châu)

 

TAGS: iran