22/04/2018 | 1

Iran doạ khởi động lại các lò vũ khí hạch tâm nếu Hoa Kỳ rút khỏi thoả ước 2015

Iran doạ khởi động lại các lò vũ khí hạch tâm nếu Hoa Kỳ rút khỏi thoả ước 2015

Reuters- Việc Hoa Kỳ áp lực để buộc thay đổi nội dung thoả ước vũ khí hạch tâm đã ký kết với Iran đã chuyển đi một thông điệp đầy nguy hiểm đối với các quốc gia không chấp nhận thương lượng với Washington.

Ngoại trưởng Iran đã cảnh cáo như thế trong lúc hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn chuẩn bị gặp gỡ để tiến đến thoả thuận phi vũ khí hạch tâm hoá bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra ở trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua 21/04, ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif còn nói rằng việc tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức  Angela Merkel cố gắng xoa dịu tổng thống Donald Trump là hành động vô bổ.

Ngày 12 tháng 5 tới đây, ông Trump sẽ quyết định liệu khôi phục các biện pháp cấm vận Tehran hay không, và đây là đòn mạnh giáng vào hiệp ước vũ khí hạch tâm đã ký kết giữa Iran và 6 siêu cường quốc. Ông Trump cũng đã áp lực các đồng minh Liên Âu làm việc với Washington để sửa đổi nội dung hiệp ước. Tổng thống Macron và thủ tướng Merkel dự tính sẽ cùng gặp tổng thống Trump trong tuần này tại Washington.

Ngoại trưởng Iran Zarif đang có mặt tại New York để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông này cho rằng Hoa Kỳ không chịu thi hành thoả ước vũ khí hạch tâm đã ký kết mà còn đòi hỏi quá nhiều. Iran có nhiều sự lựa chọn nếu Washington rút khỏi thoả ước vũ khí hạch tâm, bao gồm việc khởi động lại hoạt động của các lò nguyên tử của họ. (Song Châu)