17/10/2013 | 0

IRAN ĐỀ NGHỊ NHIỀU NHƯỢNG BỘ TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN VỚI LỤC CƯỜNG

IRAN ĐỀ NGHỊ NHIỀU NHƯỢNG BỘ TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN VỚI LỤC CƯỜNG

Tin Geneva – Sau 2 ngày đàm phán ở Geneva, các nhà ngoại giao nói Iran tỏ ta sẵn sàng giảm hoạt động nguyên tử có tiềm năng chế tạo bom, và đang muốn hòa giải để được tháo bỏ cấm vận. Cuộc đàm phán kế tiếp sẽ diễn ra vào 2 ngày 7 và 8 tháng 11. Chi tiết đề nghị của Iran với lục cường chưa được công bố. Các nhà ngoại giao nói họ không chắc chắn Iran chuẩn bị nhượng bộ đủ để có thể đưa tới sự đồng ý của lục cường hay không. Tuy nhiên thương thuyết trưởng Iran nói 2 ngày đàm phán rất hiệu quả.

Đàm phán đã tê liệt trong thời gian 8 năm cầm quyền của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, nhưng cánh cửa đàm phán nghiêm chỉnh đã mở ra với chiến thắng lớn cuộc bầu cử của ông Hassan Rouhani vận động với chương trình hứa hẹn hòa giải với Tây Phương để thoát khỏi tình trạng bị cô lập và cấm vận làm kiệt quệ nền kinh tế. Trung tâm của tranh cãi là việc Iran đã làm giàu uranium 20%, tiến bộ này có thể làm cho Iran nhanh chóng làm giàu cao hơn để chế bom nguyên tử.

Tây phương nghi ngờ Iran đang mưu toan chế tạo võ khí nguyên tử, nhưng nước này luôn luôn nói chương trình làm giàu uranium của họ chỉ có mục đích khai thác năng lượng, thành lập các nhà máy điện và chế chất đồng vị phóng xạ trị bệnh ung thư. Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif cầm đầu phái đoàn thương thuyết Iran nói 2 bên đều nghiêm túc muốn tìm giải pháp, ông ta không thấy có lý do nào phải kéo dài tình trạng hiện nay. Chương trình nguyên tử đã làm cho Iran bị cấm vận, tạo khủng hoảng kinh tế, số dầu xuất cảng bị giảm mất 60%, làm cho đồng bạc Iran mất giá nhanh chóng.