07/07/2019 | 0

Iran đe dọa tăng cấp làm giàu uranium

Iran đe dọa tăng cấp làm giàu uranium

Ảnh: Reuters

Tin từ Dubai — Vào hôm Chủ Nhật (7/7) Iran tuyên bố sẽ sớm tăng cấp làm giàu uranium trên mức giới hạn được đưa ra trong thỏa thuận nguyên tử năm 2015.

Trong một cuộc họp báo trực tiếp, các viên chức cao cấp của Iran cho hay, Tehran sẽ tiếp tục cắt giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận sau mỗi 60 ngày, trừ khi các quốc gia còn lại trong thỏa thuận giữ đúng cam kết bảo vệ Iran khỏi các lệnh trừng phạt Hoa Kỳ do Tổng thống Trump áp đặt.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng bước đi của Iran là cực kỳ nguy hiểm, và một lần nữa kêu gọi châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng đối với Tehran. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án quyết định của Iran, và cho rằng đây là một hành vi phá bỏ điều khoản trong thỏa thuận nguyên tử mà Hoa Kỳ rút ra khỏi vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Iran vẫn để ngỏ khả năng cho các cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đăng trên twitter rằng nếu các nước Châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận làm những gì họ cần làm, Iran sẽ trở lại tôn trọng cam kết.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran vào tháng 5 năm 2018. Iran bày tỏ sự thất vọng khi các nước còn lại trong thỏa thuận là Anh, Trung Cộng, Pháp, Đức và Nga không thể giúp Iran thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Mục đích chính mà Iran mong muốn đạt được qua các cuộc đàm phán với các nước châu Âu là để được phép bán dầu ở mức độ quy định giống như trước khi Washington rút khỏi thỏa thuận năm 2015. (Mộc Miên)