06/07/2019 | 0

Iran đe dọa sẽ trả đũa Anh quốc về việc bắt giữ tàu chở dầu của họ

Iran đe dọa sẽ trả đũa Anh quốc về việc bắt giữ tàu chở dầu của họ

Ảnh: Reuters

Tin từ London/DUBAI — Vào hôm thứ Sáu (5/7), một chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran đe dọa sẽ bắt giữ một tàu Anh Quốc để trả đủa việc hải quân Hoàng gia bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar.

Chính phủ Gibraltar cho biết thủy thủ đoàn trên tàu Grace 1 đang được phỏng vấn với tư cách là nhân chứng, chứ không phải nghi phạm hình sự, trong một nỗ lực xác định bản chất và đích đến cuối cùng của lượng hàng trên tàu. Vào hôm thứ Năm (4/7), Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh Quốc đã có mặt trên chiếc tàu ngoài khơi bờ biển lãnh thổ Anh Quốc, và đã tịch thu chiếc tàu này vì những cáo buộc về vi phạm các lệnh trừng phạt bằng cách vận chuyển dầu đến Syria. Họ đáp một chiếc trực thăng trên con tàu đang di chuyển trong bóng tối.

Hành động này đã khiến căng thẳng gia tăng trong cuộc đối đầu giữa Iran và phương Tây, chỉ vài tuần sau khi Hoa Kỳ hủy bỏ các cuộc không kích Iran vào phút chót, kéo đồng minh thân cận của Washington vào một cuộc khủng hoảng mà các cường quốc châu Âu đã cố giữ thế trung lập. Vào hôm thứ Năm (4/7), phía Tehran đã triệu tập đại sứ Anh Quốc để nêu lên “sự phản đối quyết liệt về vụ bắt giữ bất hợp pháp và không thể chấp nhận được” đối với tàu của họ. Hành động này cũng xóa bỏ mọi nghi ngờ về quyền sở hữu con tàu. Phát ngôn viên Abbas Mousavi của Bộ Ngoại giao cho biết chuyến hàng dầu thô này có xuất xứ từ Iran. Các tài liệu của tàu đã cho biết rằng lượng dầu này là từ nước láng giềng Iraq, nhưng dữ kiện theo dõi của hãng tin Reuters lại cho thấy lượng dầu này đã được nạp tại một cảng của Iran. (Mộc Miên)