22/04/2019 | 0

Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz khi Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt

Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz khi Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt

Ảnh: Reuters

Dubai, United Arab Emirates – Vào hôm thứ Hai (22 tháng 4), một nguồn tin của Bộ Dầu mỏ Iran cho biết, Tehran đã chuẩn bị việc Hoa Kỳ chấm dứt miễn trừ cho những quốc gia mua dầu thô Iran. Trong một diễn biến khác, truyền thông Iran đưa tin Vệ binh Cách mạng tái khẳng định mối đe dọa của họ về việc đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Hôm thứ Hai, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim trích lời một nguồn tin giấu tên của Bộ Dầu mỏ Iran cho biết, Hoa Kỳ sẽ thất bại trong việc cắt giảm xuất cảng dầu của Iran xuống mức bằng 0.

Trong một tuyên bố được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào hôm thứ Hai, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định sẽ không tiếp tục cấp quyền miễn trừ cho các nước mua dầu của Iran mà không phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Đáp lại, chỉ huy của hải quân Vệ binh Cách mạng cho biết, Iran sẽ đóng cửa eo biển nếu Tehran bị cấm sử dụng nó. Hãng thông tấn Fars dẫn lời Tướng Alireza Tangsiri cho biết, “theo luật pháp quốc tế, eo biển Hormuz là một lối đi trên biển và nếu Iran bị cấm sử dụng, thì nước này cũng sẽ đóng cửa eo biển này.” Ông Tangsiri nói thêm “nếu có bất kỳ mối đe dọa nào, Iran sẽ ngay lập tức bảo vệ vùng biển quốc gia.”

Hãng tin Tasnim dẫn lời nguồn tin ẩn danh cho biết “Bộ Dầu mỏ Iran đã theo dõi và phân tích tất cả các kịch bản, cũng như các điều kiện có thể dẫn đến việc xuất cảng dầu. và Iran sẽ không để quyết định của Hoa Kỳ làm ảnh hưởng đến việc xuất cảng dầu của quốc gia.”

Theo Reuters, Iran từ lâu đã đe dọa sẽ làm gián đoạn các chuyến vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz, nếu Hoa Kỳ cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế Tehran bằng cách chấm dứt việc xuất cảng dầu. Eo biển Hormuz là một kênh vận chuyển dầu lớn ở vùng Vịnh. (Mộc Miên)