02/08/2018 | 0

Iran đẩy mạnh tập trận trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ

Iran đẩy mạnh tập trận trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Iran- Vào hôm Thứ Tư 1/8, các viên chức Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng Iran đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tập trận lớn ở vùng Vịnh trong những ngày tới. Có vẻ như nước này đang đẩy nhanh thời gian thực hiện các cuộc tập trận hàng năm trong bối cảnh căng thẳng với Washington.

Iran đã vô cùng phẫn nộ trước quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử quốc tế, và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với thủ đô Tehran. Các viên chức cấp cao của Iran cảnh báo rằng nước này sẽ không dễ dàng đầu hàng trước chiến dịch mới của Hoa Kỳ nhằm bóp nghẹt lượng dầu xuất cảng quan trọng của Iran.

Bộ Tư lệnh Trung ương của lục quân Hoa Kỳ cũng xác nhận đã chứng kiến Iran gia tăng hoạt động trong các khu vực, bao gồm cả eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược trong việc vận chuyển dầu mà lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran đã đe dọa sẽ ngăn chặn.

Các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho Reuters biết rằng lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran có vẻ như đã chuẩn bị hơn 100 chiếc tàu để thực hiện các cuộc tập trận. Các lực lượng trên đất liền cũng có thể sẽ tham gia các cuộc tập trận này. Các buổi diễn tập có thể sẽ bắt đầu trong vòng 48 giờ tới, mặc dù thời điểm chính xác vẫn chưa được xác định. (Mộc Miên)