26/12/2016 | 1

Iran đạt thỏa thuận mua phi cơ Boeing với nửa giá

Iran đạt thỏa thuận mua phi cơ Boeing với nửa giá

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Iran cho biết họ đạt được thỏa thuận mua 80 phi cơ Boeing chỉ với nửa giá, so với trước đó, Boeing định giá đơn đặt hàng là 16.6 tỷ Mỹ kim.

Trong tháng 12 này, Boeing và đối thủ châu Âu Airbus ký nhiều hợp đồng khổng lồ để cung cấp phi cơ cho Iran. Đây là những giao dịch đầu tiên kể từ khi lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ, theo một thỏa thuận nhằm ngăn chặn chương trình nguyên tử của Tehran. Theo Reuters, kế hoạch thay thế toàn bộ phi đội cũ kỹ của Iran là cơ hội béo bở cho Boeing và Airbus, giữa lúc đơn đặt hàng chế tạo máy bay mới của các hãng này có chiều hướng giảm. Do đó cả khách hàng Iran lẫn nhà sản xuất Boeing và Airbus sẽ vui vẻ trước việc giảm bớt giá tiền cho lô hàng đầu tiên.

Hôm qua 25 tháng 12, phát ngôn viên Boeing ở Dubai thú nhận loại phi cơ đường dài 777 hầu như không còn nhận được yêu cầu, nếu có thì số lượng chỉ rất ít. Reuters trích lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Iran Asghar Fakhrieh-Kashan, nói rằng khi xem xét bản chất đơn đặt hàng của Iran, Boeing quyết định giảm giá chỉ còn phân nửa. Thỏa thuận giữa Iran và Boeing kéo dài 10 năm, gồm 50 chiếc Boeing 737 và 30 chiếc Boeing 777. Chiếc đầu tiên sẽ được giao cho Iran vào năm 2018.

Phía Iran mong muốn thúc đẩy nhanh chóng hợp đồng mua Boeing, để chứng minh kết quả tích cực rõ rệt của thỏa thuận nguyên tử với Hoa Kỳ và cường quốc thế giới. (Mai Đức)