14/07/2015 | 1

Iran: Đạt thoả thuận chương trình nguyên tử

Iran: Đạt thoả thuận chương trình nguyên tử

Isfahan, Iran. (Reuters) – Iran và 6 siêu cường ngày thứ Ba 14 tháng Bảy đã đạt thoả thuận hạt nhân sau nhiều cuộc thương lượng kéo dài hơn một thập niên, có thể sẽ làm thay đổi cục diện Trung Đông.

Theo thoả thuận này, lệnh cấm vận Iran của Hoa Kỳ, Liên Âu và Liên Hiệp Quốc sẽ được gỡ bỏ để đổi lại việc Iran kềm chế chương trình hạt nhân của họ trong một thời gian dài, lâu nay bị phương Tây nghi ngờ nhằm mục đích sản xuất bom nguyên tử. Israel gọi thoả thuận này là “sự đầu hàng lịch sử.” Các biện pháp cấm vận của quốc tế đã làm sản lượng dầu xuất cảng của Iran giảm sút trên 1 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ năm 2012, và làm tổn thương nặng nề nền kinh tế của nước này. Iran đã bị áp đặt một loạt biện pháp cấm vận kéo dài nhiều thập niên, bắt đầu từ năm 1979 sau vụ sinh viên Iran tấn công toà đại sứ Hoa Kỳ tại Tehran. Tuy nhiên, biện pháp cấm vận chính mà Hoa Kỳ và phương Tây trừng phạt Iran chỉ bắt đầu từ năm 2012 để buộc nước này phải dừng thực hiện chương trình hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Iran, IRNA ngày thứ Ba 14 tháng Bảy nói rằng, các biện pháp cấm vận tài chính và kinh tế nước này sẽ được gỡ bỏ khi hiệp ước bắt đầu có hiệu lực thi hành. Dư luận cho rằng, việc đạt đến sự thoả thuận này là chiến thắng quan trọng của tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và tổng thống Iran, Hassan Rouhani. Ông Rouhani được bầu hai năm trước, đã cam kết sẽ làm giảm sự cô lập về ngoại giao của quốc tế nhắm vào quốc gia Iran có dân số 77 triệu người. Ngày thứ Ba 14 tháng Bảy, ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif và người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, Federica Mogherini tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Vienna rằng, thoả ước nguyên tử đã đạt được giữa Iran và 6 siêu cường thế giới là một sự kiện lịch sử, mở ra một trang mới của niềm hi vọng. (Song Châu)