18/04/2021 | 3

Iran đã tìm ra tung tích thủ phạm đứng sau vụ nổ ở cơ sở nguyên tử Natanz 

Iran đã tìm ra tung tích thủ phạm đứng sau vụ nổ ở cơ sở nguyên tử Natanz 

Tin từ Iran – Vào hôm thứ Bảy (17/4), đài truyền hình nhà nước Iran đã xác định danh tánh người đàn ông đứng sau vụ nổ gần đây tại nhà máy nguyên tử Natanz chính của nước này. Cơ quan Tình báo Iran cho biết Reza Karimi là thủ phạm của vụ phá hoại này. Cơ quan cho biết nghi can đã bỏ trốn khỏi Iran trước khi vụ nổ xảy ra vào hôm Chủ nhật tuần trước (11/4). Iran đã đổ lỗi cho Israel là kẻ thù không đội trời chung.

Truyền hình đã chiếu một bức ảnh của nghi can trên một thẻ đỏ có ghi “truy nã Interpol”. Tin tức cho biết thêm các biện pháp cần thiết đang được tiến hành để bắt giữ và đưa người này về Iran. Đài truyền hình cho biết một số lượng lớn các máy ly tâm bị gián đoạn do vụ nổ đã được đưa trở lại hoạt động bình thường.

Iran và các cường quốc trên toàn cầu đang họp tại Vienna để cố gắng giải cứu thỏa thuận nguyên tử 2015 sau khi Washington rút khỏi thoả thuận 3 năm trước. Các cuộc đàm phán có khả năng bị phức tạp hoá do Teheran quyết định tăng cường làm giàu uranium và cáo buộc Israel phá hoại cơ sở nguyên tử Natanz.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên đã lặp lại tuyên bố của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, yêu cầu loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt được áp đặt lên Iran dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, các hãng truyền thông Israel đã trích dẫn các nguồn tin tình báo giấu tên cho biết chính cơ quan gián điệp Mossad của nước này đã thực hiện chiến dịch phá hoại Natanz.  (BBT)