27/04/2016 | 0

Iran đả kích Mỹ gây khó Iran

Iran đả kích Mỹ gây khó Iran

Tehran, Iran. (Reuters) – Lãnh tụ tối cao của Iran cáo buộc Hoa Kỳ hôm thứ tư là đã đe dọa các công ty nước ngoài muốn làm ăn với Iran, và tìm cách làm suy yếu thỏa thuận để tháo dỡ các lệnh cấm vận.

Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nói với hàng trăm công nhân rằng một thỏa thuận toàn cầu, ký kết giữa Iran và các cường quốc, đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chánh, nhưng vì các cản trở của Hoa Kỳ khiến cho Iran khó nhận được những hợp đồng kinh tế. ông Khamenei nói với cử tọa là trên giấy tờ Hoa Kỳ nói rằng các ngân hàng có thể làm việc với Iran, nhưng trong thực tế họ tạo ra các mối e ngại cho các ngân hàng quốc tế để họ không dám làm việc với Iran.

Iran đã nhiều lần thúc giục Washington phải làm nhiều hơn để tháo gỡ các khó khăn cho ngành ngân hàng của Iran, theo tinh thần của thỏa thuận mà Iran đã đạt được với các siêu cường vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng một số biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ vẫn còn. Các ngân hàng Hoa Kỳ cho đến nay vẫn bị cấm làm ăn với Iran, trực tiếp hoặc gián tiếp, vì Washington vẫn cáo buộc Tehran hỗ trợ khủng bố và vi phạm nhân quyền. (Lê Hoàng)