10/01/2017 | 1

Iran cử hành tang lễ cho cựu tổng thống Rafsanjani

Iran cử hành tang lễ cho cựu tổng thống Rafsanjani

Tehran, Iran. (Reuters) – Hàng trăm ngàn người Iran đã tập trung ở Tehran hôm nay 10 tháng 1, cho đám tang của cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani.

Buổi cầu nguyện trước thi hài của ông Rafsanjani đã  được tiến hành trong sân trường của Đại học Tehran nơi mà cố Tổng thống Iran đã nhiều lần đến để phát biểu. Thi hài của ông Rafsanjani đã được đặt trong một chiếc quan tài bằng kim loại với chiếc khăn trắng đội đầu của ông đặt trên nóc. Quan tài sau đó đã được rước qua đại lộ Cách mạng ở thủ đô nơi hàng trăm ngàn người đã đổ ra để vinh danh ông bất chấp thời tiết giá lạnh. Ông Rafsanjani đã qua đời vào ngày Chủ nhật vừa qua ở tuổi 82. Ông sẽ được chôn cất bên cạnh đại giáo chủ Ruhollah Khomeini.

Chính sách thực dụng của ông Rafsanjani bao gồm tự do hóa kinh tế và quan hệ tốt hơn với phương Tây đã được nhiều người ủng hộ nhưng cũng bị phe bảo thủ chống đối mạnh mẽ. Tuy nhiên tang lễ của ông đã đem 2 phía lại với nhau để thể hiện sự đoàn kết và thống nhất. Ông được coi là có ảnh hưởng sâu rộng trong các cơ quan quyền lực của Iran lúc ông cầm quyền. (Lê Hoàng)