18/10/2020 | 67

Iran cho biết lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc đối với Teheran đã được dỡ bỏ

Iran cho biết lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc đối với Teheran đã được dỡ bỏ

Ảnh: Reuters

Tin từ TEHERAN, Iran – Bộ Ngoại giao Iran cho biết, một lệnh cấm vận lâu đời của Liên Hiệp Quốc đối với việc mua bán vũ khí Iran đã hết hạn vào đầu ngày Chủ nhật (18/10) theo thỏa thuận nguyên tử mang tính bước ngoặt năm 2015.

Lệnh cấm vận bán vũ khí cho Iran sẽ bắt đầu hết hiệu lực dần dần từ Chủ nhật (ngày 18 tháng 10), theo các điều khoản của nghị quyết Liên hiệp quốc ủng hộ thỏa thuận nguyên tử năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới. Iran nhấn mạnh rằng theo các điều khoản của thỏa thuận được ký với Hoa Kỳ, Trung Cộng, Anh, Pháp, Đức, Nga và Liên minh châu Âu, thì việc dỡ bỏ các hạn chế vũ khí và lệnh cấm đi lại được thiết kế để tự động mà không cần hành động nào khác.

Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận trên vào năm 2018, và đơn phương bắt đầu áp dụng lại các lệnh trừng phạt đối với Iran. Tuy nhiên, Washington đã phải chịu một thất bại vào tháng 8 vừa qua khi không giành được sự ủng hộ từ Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với IRan.

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Iran cho biết đây là một ngày quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, đồng thời cho biết thêm rằng thế giới đã đứng về phía Teheran bất chấp các nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ. Vào tháng 9 năm nay, Moscow cho biết họ đã sẵn sàng thúc đẩy hợp tác quân sự với Teheran, trong khi Bắc Kinh cũng nói về việc sẵn sàng bán vũ khí cho Iran sau ngày 18/10.  (BBT)

Cùng chuyên mục