27/10/2021 | 2

Iran cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân với sáu cường quốc sẽ nối lại vào cuối tháng 11

Iran cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân với sáu cường quốc sẽ nối lại vào cuối tháng 11

Các cuộc đàm phán của Iran với sáu cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ tiếp tục vào cuối tháng 11. Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran cho biết hôm thứ Tư, khi những lo ngại của phương Tây về những tiến bộ hạt nhân của quốc gia này. Ông Ali Bagheri Kani viết trên Twitter sau khi gặp viên quan chức EU tại Brussels, và ông viết thêm Ngày chính xác sẽ được công bố trong tuần tới.

Vào tháng 4, Tehran và sáu cường quốc bắt đầu thảo luận về các cách để cứu vãn hiệp ước hạt nhân năm 2015, mà cách đây 3 năm, tổng thống Donald Trump đã rút lui, và sau đó áp dụng lại các biện pháp phong tỏa kinh tế khắc nghiệt đối với Iran. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị trì hoãn kể từ khi Iran bầu một tân Tổng thống cứng rắn hơn là Ebrahim Raisi vào tháng 6, người được cho là sẽ có cách tiếp cận cứng rắn nếu các cuộc đàm phán tiếp tục tại Vienna.

Trong thời gian qua, Iran yêu cầu giải ngân tài sản của họ bị đóng băng vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Iran, ông Amirabdollahian nói rằng Tổng thống Joe Biden phải tỏ thiện chí của mình trước bằng cách giải ngân 10 tỷ Mỹ Kim tài sản của Iran đang bị phong tỏa.