03/01/2016 | 0

Iran cảnh cáo Saudi Arabia vụ hành quyết giáo sĩ Nimr

Iran cảnh cáo Saudi Arabia vụ hành quyết giáo sĩ Nimr

Tehran, Iran. (Reuters) – Lên tiếng trong ngày thứ hai liên tiếp chỉ trích các nhà lãnh đạo Saudi Arabia đã hành quyết giáo sĩ nổi tiếng trong nước, lãnh tụ tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei hôm nay nói rằng các chính khách của vương quốc Sunni sẽ phải đối diện với sự trả thù cay độc.

Ông Khamenei chỉ thị trước một đám đông giáo sĩ ở Tehran rằng, việc hành quyết một nhà học giả, một người đầy khát vọng tôn giáo là tội ác. Ngày hôm qua, Saudi Arabia đã hành quyết một loạt 47 người trong đó có giáo sĩ người Saudi, Nimr al-Nimr, bị chính phủ nước này tố cáo kích động bạo lực chống lại cảnh sát. Nimr thường chỉ trích tội ác của triều đại Saudi Arabia đối với người thiểu số Hồi giáo Shi’ite. Ông này từng được coi là lãnh đạo của các nhà vận động trẻ của giáo phái, luôn luôn bác bỏ thái độ im lặng trước giới lãnh đạo già nua của cộng đồng ở Saudi Arabia đã chấp nhận sự thất bại vì không đòi hỏi sự bình đẳng với người Sunnis. Sự kiện này đã làm mối quan hệ giữa Saudi Arabia do người Hồi giáo Sunni lãnh đạo và đối thủ của họ là Iran do người Shi’ite lãnh đạo trở nên căng thẳng trong vùng.

Người Iran biểu tình chống lại vụ hành quyết đã tràn ngập tòa đại sứ Saudi Arabia tại Tehran sáng sớm hôm nay. Họ đập phá rồi nổi lửa đốt các vật dụng bên trong tòa đại sứ, trước khi bị cảnh sát đẩy lùi. Cảnh sát Tehran cho biết đã bắt 40 người tấn công tòa đại sứ Saudi Arabia bằng gạch đá và bom xăng. (Song Châu)