08/10/2017 | 0

Iran cảnh cáo Hoa Kỳ chớ áp đặt thêm lệnh trừng phạt

Iran cảnh cáo Hoa Kỳ chớ áp đặt thêm lệnh trừng phạt

Tehran, Iran. (Reuters) – Iran cảnh cáo Hoa Kỳ chớ đặt lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của họ vào danh sách khủng bố, và đe dọa các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trong vùng sẽ đứng trước nguy cơ bị tấn công, nếu Hoa Kỳ đưa ra thêm biện pháp trừng phạt nhắm vào Tehran.

Lời cảnh cáo được đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc vào hôm Thứ Sáu 6 tháng 10 cho biết, Tổng thống  Trump sẽ loan báo những phản ứng mới của Hoa Kỳ đối với các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn của Iran, cũng như đối với chiến lược mới của Iran về hỗ trợ khủng bố và gián điệp trên mạng. Tư lệnh Vệ Binh Cách Mạng Iran, ông Ali Jafari hôm Chủ Nhật 8 tháng 10 được hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố rằng, nếu dự luật mới về trừng phạt được thông qua, Hoa Kỳ sẽ phải dời các căn cứ quân sự trong vùng Trung Đông ra ngoài tầm bắn 2,000 dặm của hỏa tiễn Iran.

Vệ Binh Cách Mạng IRGC là lực lượng an ninh quốc nội và quốc ngoại mạnh mẽ nhất của Iran. Lực lượng Quds, cánh điệp viên ngoài nước và bán quân sự của IRGC, cùng nhiều cá nhân và thực thể có liên hệ với IRGC, nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của Hoa Kỳ. Nhưng toàn thể IRGC thì không nằm trong danh sách này.

Theo hiệp ước nguyên tử năm 2015, Iran đồng ý giới hạn chương trình nguyên tử gây tranh cãi của mình để đổi lấy việc nới lỏng cấm vận kinh tế. Tuy nhiên, Tổng thống Trump dự tính loan báo trong tuần tới rằng ông sẽ hủy chứng nhận hiệp ước. Đây là bước đi có thể khiến cho hiệp ước tan vỡ. (Huy Lam)

TAGS: iran