26/03/2017 | 2

Iran cấm vận 15 công ty Mỹ vì cáo buộc vi phạm nhân quyền và hợp tác với Israel chống Palestine

Iran cấm vận 15 công ty Mỹ vì cáo buộc vi phạm nhân quyền và hợp tác với Israel chống Palestine

Moscow, Nga. (Reuters) – Iran vừa công bố danh sách 15 công ty Hoa Kỳ bị cấm vận vì cáo buộc vi phạm nhân quyền và hợp tác với Israel.

Hãng thông tấn nhà nước Iran hôm nay 26 tháng 3, trích dẫn nguồn tin của bộ Ngoại giao Iran nói rằng, các công ty Mỹ bị họ cấm vận vì vi phạm nhân quyền, vì đã hợp tác với Israel để chống lại người Palestine. Hiện vẫn chưa rõ các công ty nào bị cấm vận, và liệu công ty kỹ thuật quốc phòng Raytheon có tên trong danh sách này hay không.

Raytheon đã ký kết nhiều hợp đồng mua bán với Iran, đang tự hỏi liệu họ sẽ bị ảnh hưởng trong hoạt động vì hành động mới nhất của Iran hay không. Hãng thông tấn nhà nước Iran cho biết lệnh cấm vận bao gồm việc tịch thu tài sản, và bị cấm liên lạc với các tổ chức và cá nhân người Iran.

Biện pháp trừng phạt này được công bố chỉ hai ngày sau khi Hoa Kỳ ra lệnh cấm vận 30 công ty ngoại quốc và các cá nhân chuyển giao kỹ thuật cho Iran vì giúp họ thực hiện chương trình hoả tiễn, hoặc vi phạm lệnh kiểm soát hoạt động xuất cảng hàng hoá sang Iran, Bắc Hàn và Syria. (Song Châu)