07/01/2018 | 1

Iran cấm tất cả các trường tiểu học dạy tiếng Anh

Iran cấm tất cả các trường tiểu học dạy tiếng Anh

Tin Reuters dẫn tuyên bố của một viên chức cao cấp của ngành giáo dục Iran cho hay, nước này chính thức cấm dạy tiếng Anh tại các trường tiểu học.

Tin nói rằng thông báo này được công bố, sau khi lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố rằng việc giảng dạy tiếng Anh đã mở đường cho việc xâm lược văn hoá của các quốc gia Tây phương. Hôm qua 6 tháng 1, ông Mehdi Navid-Adham, người đứng đầu Hội Đồng Giáo Dục Cao Cấp Quốc Gia trực thuộc chính phủ Iran, tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước rằng việc giảng dạy tiếng Anh trong chương trình chính thức tại các trường tiểu học công lập và tư thục là vi phạm luật pháp Iran.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran kéo dài một tuần lễ qua được coi là mối đe doạ lớn nhất đối với thể chế giáo quyền tại quốc gia Hồi giáo trong một thập niên qua. Các cuộc biểu tình có tính cách tự phát, thường xảy ra tại các thành phố của các tỉnh nhỏ, đã gây kinh ngạc không chỉ đối với chính phủ Iran, mà gây chấn động các tổ chức đối lập truyền thống và giới phân tích thời sự.

Dư luận cho rằng quyết định cấm dạy tiếng Anh ở các trường tiểu học của lãnh tụ tối cao Iran xuất phát từ nỗi lo sợ sự nổi dậy của người dân chống lại chính phủ chuyên chế Iran. (Song Châu)