31/08/2015 | 0

Iran cấm ban nhạc vì nhạc trưởng là người gốc Do Thái

Iran cấm ban nhạc vì nhạc trưởng là người gốc Do Thái

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Theo hãng thông tấn Fars, Iran đã cấm ban nhạc Đức trình diễn tại nước này vì sự có mặt của nhạc trưởng Daniel Barenboim, ngôi sao âm nhạc người Argentina gốc Israel.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời của Noushabadi, phát ngôn nhân của Bộ Văn hoá và Quy tắc Hồi giáo nói rằng, nước Cộng Hoà Hồi giáo Iran chống lại sự hiện diện của bất kỳ nghệ sĩ hoặc tổ chức nào có liên quan đến chế độ Do Thái và đó là lý do khiến buổi trình diễn của ban nhạc Đức bị huỷ bỏ nhân chuyến đến thăm Iran. Barenboim nói chuyện với một trong các thành viên của dàn nhạc Đức tại Iran, và là chủ nhân nhà hát Quốc gia Berlin ngày thứ Năm 27 tháng Tám rằng, ông đang phải đối phó với sự phẫn nộ từ phía Israel.

Người đại diện ban nhạc cho biết, chuyến đi được giám đốc âm nhạc Argentina gốc Israel thiết kế với sự hậu thuẫn của ngoại trưởng Đức, cũng đã sẵn sàng một cuộc đối đầu với dư luận Israel cho rằng, nhà nước Đức yểm trợ cho một chuyến đi sai lầm. Chuyến đi thăm được loan báo trong tình huống đầy nhạy cảm đối với Israel, trong khi họ đang quan ngại về thoả thuận nguyên tử đã được ký kết hồi tháng rồi giữa Iran và các siêu cường, trong đó có nước Đức, cho rằng các tổ chức quốc tế đã trao quyền cho một trong các kẻ thù chính của họ, và chấm dứt sự cô lập Tehran.

Vị nhạc trưởng 72 tuổi và là một nhạc sĩ dương cầm cũng từng chỉ trích chính sách của Do Thái đối với người Palestine. Noushabadi nói thêm rằng, Iran không có vấn đề nào đối với ban nhạc Đức đến Iran, nhưng phản đối người đứng đầu ban nhạc này. Barenboim có cả hai quốc tịch Argentina và Palestine. (Song Châu)