13/04/2024 | 33

IRAN BẮN HƠN 200 MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI VÀ HỎA TIỂN VÀO ISRAEL TRONG CUỘC TẤN CÔNG TRẢ ĐŨA

IRAN BẮN HƠN 200 MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI VÀ HỎA TIỂN VÀO ISRAEL TRONG CUỘC TẤN CÔNG TRẢ ĐŨA

Iran đã tiến hành một cuộc tấn công trên không quy mô lớn vào Israel vào tối thứ Bảy, phóng hơn 200 máy bay không người lái và hỏa tiển để trả đũa cuộc không kích chết người của Israel hai tuần trước, nhưng một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết hầu hết các mối đe dọa trên không đã bị chặn lại, với một số trợ giúp từ các đồng minh, trong đó có Hoa Kỳ.

Một số khuyến cáo không kích mới đã được đưa ra ở Đồi Golan Heights, khu vực mà Israel chiếm được từ Syria và chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1973, và trong nhiệm kỳ của cựu tổng thống Trump, ông Trump đã đem tặng Đồi Golan cho Do Thái bằng cách công nhận là lãnh thổ của Do Thái – đi ngược lại công pháp quốc tế. Vẫn chưa rõ liệu những khuyến cáo này có được kích hoạt bởi hỏa lực tấn công từ Lebanon hay Iran hay không.

Đây là lần đầu tiên Iran tấn công trực tiếp Israel từ lãnh thổ Iran.

Tổng thống Biden đã gặp các cố vấn an ninh quốc gia của mình và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel. Quân đội Mỹ trong những ngày gần đây đã nhanh chóng tái bố trí các nguồn lực của mình trong khu vực để đề phòng một cuộc tấn công của Iran mà Iran đã thông báo trước cho Hoa Kỳ

Truyền hình nhà nước Iran cho biết “để đáp lại tội ác của Chế độ Do Thái”, Iran đã phóng “hỏa tiển lửa và máy bay không người lái vào các địa điểm cụ thể trên vùng đất mà Israel đang chiếm đóng”.

Vụ tấn công xảy ra vài tuần sau khi Israel tấn công vào tòa nhà lãnh sự Iran ở thủ đô Damascus của Syria, giết chết 2 tướng lĩnh và 5 sĩ quan trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, hay IRGC. Israel không chịu trách nhiệm về vụ tấn công đó nhưng Tehran thề sẽ trả thù.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria cũng như các tàu chiến Mỹ trong khu vực là một phần trong nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của Iran. Lực lượng bao gồm hàng không mẫu hạm USS Carney, tàu khu trục đã tham gia tiêu diệt hỏa tiển và máy bay không người lái ở Biển Đỏ do lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn từ Yemen bắn.

Hoa Kỳ đã ra tín hiệu ủng hộ Israel và nỗ lực thuyết phục Iran ngừng leo thang đáng kể tránh dẫn đến một cuộc chiến toàn diện giữa Iran và Israel.

Trải qua nhiều thập niên căng thẳng với Israel, Iran trước đây đã tránh xung đột trực tiếp với Do Thái, thay vào đó chọn cách gây thiệt hại cho đối thủ thông qua các lực lượng ủy nhiệm có vũ trang ở Lebanon, Syria, Gaza và các nơi khác. Các viên chức Mỹ cho biết trong các kênh liên lạc sau hậu trường với Mỹ trong hai tuần qua, Iran cho biết họ sẽ trả đũa Israel nhưng muốn tránh leo thang quy mô lớn có thể dẫn đến chiến tranh toàn diện.

Các nhà phân tích cho biết, câu hỏi bây giờ là liệu cuộc tấn công của Iran sẽ làm cho cuộc chiến có thể leo thang thành một chu kỳ bạo lực không thể kiểm soát tại vùng Trung Đông

Căng thẳng trong khu vực đã lên đến đỉnh điểm kể từ vụ tấn công khủng bố chết người ngày 7 tháng 10 và bắt giữ hàng loạt con tin của Hamas cũng như cuộc tấn công toàn diện sau đó của Israel vào Dải Gaza, làm hơn 33,000 người Palestine thiệt mạng và đẩy dân số hơn 2 triệu người đến gần bờ vực của nạn đói. Trong khi ngày càng chỉ trích cách Israel theo đuổi cuộc chiến ở Gaza, tổng thống Biden đã nói rằng rằng “Mỹ cam kết bảo vệ an ninh của Israel trước những mối đe dọa này từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này.”