01/03/2021 | 6

Iran bác bỏ ý tưởng đàm phán với EU và Hoa Kỳ để khôi phục thỏa thuận nguyên tử năm 2015

Iran bác bỏ ý tưởng đàm phán với EU và Hoa Kỳ để khôi phục thỏa thuận nguyên tử năm 2015

Ảnh: Reuters

Tin từ DUBAI – Vào hôm Chủ nhật (28/2), Iran bác bỏ việc tổ chức một cuộc họp không chính thức với Hoa Kỳ và các cường quốc khác để thảo luận về cách cứu vãn thỏa thuận nguyên tử năm 2015, đồng thời kiên quyết yêu cầu Washington phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đơn phương của họ trước. Hoa Kỳ cho biết họ rất thất vọng nhưng vẫn sẵn sàng “tái tham gia vào các hoạt động ngoại giao có ý nghĩa” và sẽ tham vấn với các cường quốc khác để tìm kiếm một giải pháp.

Các viên chức Iran cho biết Tehran đang nghiên cứu một đề nghị từ nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại Josep Borrell của Liên minh châu Âu về việc tổ chức một cuộc họp không chính thức với các bên khác trong hiệp ước nguyên tử và Hoa Kỳ, quốc gia áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018.

Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Iran về việc cả hai quốc gia nối lại việc tuân thủ hiệp định, có nội dung loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế diện rộng đối với Iran để đổi lấy các biện pháp ngăn chặn quốc gia này sở hữu vũ khí nguyên tử – điều mà Iran tuyên bố rằng họ không muốn. Nhưng các bên không thể thống nhất xem ai nên thực hiện hành động đầu tiên. Iran cho rằng Hoa Kỳ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trong khi Washington tuyên bố rằng Tehran phải quay trở lại tuân thủ thỏa thuận mà Iran liên tục vi phạm kể từ năm 2019. (BBT)