20/07/2019 | 1

Iran bác bỏ tuyên bố của Hoa Kỳ việc phá hủy máy bay không người lái

Iran bác bỏ tuyên bố của Hoa Kỳ việc phá hủy máy bay không người lái

Ảnh: Reuters

Tin từ DUBAI — Vào hôm thứ Sáu (19/7), Đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng đoạn phim, chứng minh rằng lời tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc Hải quân Hoa Kỳ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở vùng Vịnh là sai sự thật.

Đoạn video do Vệ binh Cách mạng công bố đã cho thấy góc nhìn các tàu chiến từ trên không. Đài truyền hình cho biết máy bay không người lái đã thu được các cảnh quay và các ký hiệu thời gian cho thấy máy bay không người lái vẫn đang quay phim sau khi Washington tuyên bố rằng nó bị phá hủy ở eo biển Hormuz.

Vào hôm thứ Năm (18/7), tổng thống Donald Trump cho biết máy bay không người lái của Iran bay tới phạm vi 1,000 mét (900 mét) của chiến hạm Boxer của Hoa Kỳ, và máy bay này phớt lờ “nhiều lệnh yêu cầu rút lui”.

Cũng liên quan đến Ian, vào hôm thứ Sáu (19/7), Anh Quốc tố cáo Iran bắt giữ 2 tàu chở dầu ở vùng Vịnh, và nhấn mạnh rằng Tehran phải thả tàu ngay lập tức hoặc sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran từng tuyên bố bắt giữ một chiếc tàu chở dầu cắm cờ nước Anh mang tên Stena Impero. Hành động này xảy ra hai tuần sau khi Hải quân Anh bắt giữ một tàu dầu của Iran ở Gibraltar.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tasnim cho biết, Iran không bắt giữ chiếc tàu chở dầu thứ hai do Anh điều khiển mang tên Mesdar. Tàu Mesdar được Tehran cho phép tiếp tục lộ trình di chuyển sau khi nhận được khuyến cáo về các vấn đề an toàn và môi trường. Dựa vào dữ kiện theo dõi lộ trình các con tàu của Refinitiv, các chuyên gia phát hiện ra rằng hai tàu Stena Impero và Mesdar đã thay đổi hướng di chuyển một cách rõ rệt không lâu sau khi đi vào vùng biển của Vịnh Ba Tư thông qua eo biển chiến lược Hormuz.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng các vụ bắt giữ này là không thể chấp nhận được, và tự do hàng hải cần phải được duy trì. Ông Hunt nhấn mạnh, Iran sẽ đối mặt với hậu quả nếu không thả tàu, nhưng ông khẳng định Anh Quốc sẽ không tính đến việc sử dụng các giải pháp quân sự. Tổng thống Trump nói sẽ thảo luận với Anh về vấn đề này. Lý do Iran đưa ra trong vụ bắt giữ tàu chở dầu của Anh Quốc là do tàu này tắt thiết bị theo dõi định vị và không tuân theo một số khuyến cáo của quân đội Iran. Do vậy, chính quyền Iran yêu cầu quân đội điều hướng cho chiếc tàu Stena Impero cập cảng Bandar Abbas để điều tra. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục