20/03/2018 | 3

Iran bác bỏ cáo buộc chứa chấp con trai của Bin-Laden

Iran bác bỏ cáo buộc chứa chấp con trai của Bin-Laden

Reuters- Chính quyền Iran hôm Thứ Ba 20 tháng 3 đã bác bỏ cáo buộc của Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, vốn cho rằng Iran đang chứa chấp con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, và ủng hộ người này trở thành lãnh đạo mới của al Qaeda.

Mâu thuẫn giữa Ả Rập Saudi và Iran kéo dài từ nhiều thập niên qua, và 2 nước liên tục đối đầu ngấm ngầm trong các cuộc chiến tại Trung Đông, Iraq, Syria, và Yemen. Mối quan hệ mờ ám giữa Iran và al-Qaeda càng làm tăng thêm căng thẳng với Ả Rập Saudi, khi nước này cáo buộc Tehran ủng hộ al-Qaeda và chứa chấp các thành viên của tổ chức này.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài CBS, Thái Tử Mohammed nói rằng Iran đang bảo vệ giới lãnh đạo al-Qaeda, bao gồm cả một số thân nhân của bin-Laden. Thái Tử Mohammed nói, trong những người được Iran bảo vệ và ủng hộ có cả con trai của bin-Laden, lãnh đạo mới của al-Qaeda.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Iran, ông Bahram Qasemi, gọi cáo buộc của thái tử Saudi là lời nói dối khủng khiếp. Hamza bin-Laden, con trai của Osama bin-Laden, là một trong vài thân nhân của trùm khủng bố này trú ẩn tại Iran sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở New York. Hồ sơ thu được từ nơi ẩn náu của Osama bin Laden ở Pakistan, sau khi ông ta bị đặc nhiệm Hoa Kỳ tiêu diệt năm 2011, cho thấy Hamza từng bị quản chế tại gia ở Iran. Nơi ở của Hamza hiện nay không được rõ.

Kể từ sau cái chết của Osama bin Laden, tổ chức al-Qaeda được lãnh đạo bởi cấp phó của ông ta là Ayman al-Zawahiri. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hamza thường xuyên đại diện cho al-Qeada để đưa ra các thông điệp đe dọa tấn công phương tây. (Ngô Bảo)

TAGS: bin laden