25/01/2016 | 3

Iowa thử nghiệm đèn báo băng trên đường

Iowa thử nghiệm đèn báo băng trên đường

Des Moines, Iowa. (CBS) — Người lái xe ở tiểu bang Iowa có thể đang trông thấy những ánh đèn nhấp nháy màu xanh dương trên mặt đường.

Đó là những bộ cảm ứng đang được thử nghiệm để làm cho đường xá an toàn hơn. Một chiếc xe hơi đã bị thiệt hại hoàn toàn sau khi cán lên một dải băng trên đường ở Iowa vào hôm Thứ Ba vừa qua. Một nhân viên 25 tuổi trong ban tranh cử của ông Ben Carson đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Bộ Giao Thông tiểu bang Iowa muốn ngăn chặn những tai nạn như thế này trong tương lai. Kỹ sư Willy Sorenson của Bộ Giao Thông Iowa cho biết, những đèn báo băng trên đường được gọi là PATeye, chạy bằng năng lượng mặt trời. Khi nào các thiết bị này ghi nhận nhiệt độ xuống tới 32 độ Farenheit hoặc thấp hơn và trong không khí có nhiều hơi nước, đèn sẽ nhấp nháy màu xanh dương.

Bộ Giao Thông Iowa là cơ quan đầu tiên thử nghiệm hệ thống cảnh cáo PATeye. Kỹ sư Sorenson nói rằng trên lý thuyết những bóng đèn nhấp nháy này là một ý tưởng hay, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều công việc cần phải làm để cải tiến công nghệ. Hiện nay Bộ Giao Thông Iowa đang lắng nghe ý kiến của người dân về hệ thống PATeye. (Huy Lam)