17/05/2016 | 1

Iowa: Người chết gia tăng vì lạm dụng heroin

Iowa: Người chết gia tăng vì lạm dụng heroin

Des Moines, Iowa. (CBS) – Việc lạm dụng các loại hoá chất qua các loại thuốc chứa chất gây nghiện và heroin đang có khuynh hướng gia tăng tại Iowa.

Bộ Y tế Công cộng Iowa nói rằng vấn đề này có nguy cơ biến thành dịch tại tiểu bang. Marty Dunn, dược sĩ bán thuốc tây tại Methodist Plaza suốt 30 năm qua cho biết các loại thuốc giảm đau như hydrocodone, oxycontin, vicadan và percoset hiện nay rất khó tìm và quá đắt tiền. Vì lý do này, một số bệnh nhân ở các vùng ngoại ô đã ra đường phố để tìm thuốc có tác dụng tương tự như heroin chẳng hạn, dẫn tới việc lạm dụng heroin, gây ra nhiều cái chết đáng tiếc. Số vụ cấp cứu tại các bệnh viện vì sử dụng ma tuý quá liều tại Iowa đã tăng gấp 4 lần trong vòng 8 năm qua, từ 519 vụ lên tới 1555 vụ, theo Bộ Y tế Công cộng Iowa. Và số vụ chết người vì sử dụng các chất gây nghiện đã tăng từ 12 người trong năm 2005 lên đến 52 người vào năm 2014.

Thời gian gần đây, số vụ sử dụng heroin tăng vọt vì giá heroin ngày càng rẻ hơn và tiện dụng hơn. Bác sĩ điều hành Phòng cấp cứu tại Bệnh viện Lutheran nói rằng giường bệnh ở đây đã đầy người và việc chữa trị cho các bệnh nhân có liên quan đến heroin hoặc các loại thuốc giảm đau hiện nay rất khó khăn. Bà hy vọng rằng người bệnh sẽ thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau. (Song Châu)