21/02/2014 | 0

IOWA: Cháy nhà máy phân bón, nguy cơ gây bệnh hô hấp

IOWA: Cháy nhà máy phân bón, nguy cơ gây bệnh hô hấp

Northwood, Iowa. (Reuters)
Các nhà chức trách cho biết, một vụ cháy xảy ra tại một nhà máy sản xuất phân bón ở Northwood, tiểu bang Iowa, làm cả thị trấn phải di tản và ít nhất 4 người bị thương.
Chính quyền địa phương cho biết, đám cháy bùng lên vào lúc 8 giờ sáng hôm qua, tính theo giờ địa phương. Sau đó gần 2,000 cư dân trong thị trấn được lệnh di tản vì phân bón có chứa acid sulfuric, là loại hóa chất có thể gây tổn hại cho đường hô hấp. Khi ngọn lửa bốc lên cao, những cột khói đen tỏa lên trời mang theo hóa chất độc hại, đồng thời tỏa ra một mùi hôi có thể gây choáng váng.
Cư dân tên Paul Hogen cho biết, trong không khí nồng nặc mùi trứng thối. Ông chưa bao giờ ngửi mùi như thế này trừ những giờ làm việc trong phòng thí nghiệm hóa học khi còn nhỏ. Nhà ông cách nơi xảy ra đám cháy gần một dặm, nhưng vẫn không thở nổi. Phương tiện truyền thông cho biết, có 4 người bị thương trong vụ cháy nhà máy, hiện còn nằm điều trị tại bệnh viện, nhưng không cho biết tình trạng sức khỏe của họ. Cư dân di tản tới những địa điểm khác nhau trong thị trấn Kensett lân cận, cho đến khi lệnh di tản được dỡ bỏ vào lúc 3 giờ chiều.
Các viên chức nói đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ cháy. – M. Đức